Các điều kiện cần thiết khi học lái xe ô tô

Học lái xe ô tô cũng cần phải chuẩn bị cho tốt để không phải bỡ ngỡ khi mình đăng ký một khóa học mà chưa chuẩn bị gì. Nếu các bạn là người làm việc có khoa học, bạn là người ngăn lắp, làm việc có nguyên tắc hay bạn chỉ đơn giản là việc gì đến trước làm trước, việc gì đến sau làm sau, hoặc nước đến chân mới nhảy… Dù bạn đang theo trường phái nào thì mỗi khi bắt đầu một công việc mới, một kế hoạch cụ thể có một mục tiêu rõ ràng. Thì chắc chắn các bạn không thể bỏ qua công tác chuẩn bị, lên kế hoạch. Nếu công tác chuẩn bị tốt, không những giúp chúng ta định hướng được công việc cần phải làm, tiến độ nhanh hay chậm, mà khi có một kế hoạch cụ thể, chúng sẽ nắm bắt được cả quy trình, nghiên cứu được sâu hơn những khía cạnh của nhiều vấn đề, công việc được trơn tru hơn, có được kế hoạch tốt thì chúng ta cũng sẽ lường được trước mọi thách thức rủi ro, những tình huống xấu. Để rồi khi bắt tay vào thực hiện công việc ta chỉ việc xử lý từng khâu, từng vấn đề đã được chuẩn bị. Mà không phải quay lại tìm hiểu, nghiên cứu, tìm tòi…

Vậy khi học lái xe ô tô bạn không nên bỏ qua các bước sau khi ngồi phía sau vô lăng.

1. Hành trang của người học lái xe ô tô.

Không thể thiếu đó là một đôi giày ba ta, hoặc chí ít phải là một đôi dép quai hậu, Nhưng tại trung tâm đào tạo bằng lái xe Hà Nội, tất cả mọi học viên đều phải mang giày, điều này rất có ích cho các bạn học viên, đặc biệt là với các anh/chị em mới làm quen với xe ô tô, chưa biết lái xe. Một đôi giày êm, đế mỏng vừa phải sẽ giúp mọi người khi lái xe, đạp phanh, côn và ga sẽ có được cảm giác thật, quan trọng hơn là ta có cảm giác thật chân – Một tiêu chuẩn hàng đầu của mỗi một người lái xe chuyên nghiệp. Ngoài ra thì cũng phải chuẩn bị mấy bộ quần áo mỏng, chất cotton thoáng mát, rộng rãi thoải mãi. bởi khi lái xe, chúng ta phải chịu rất nhiều áp lực, căng thẳng về tinh thần, kết hợp thêm yếu tố thời tiết nên chúng ta sẽ có cảm giác nóng bức.

2. Tâm lý ổn định, tinh thần thoải mãi.

Lái xe đòi hỏi người tài xế phải có tinh thần thoải mãi minh mẫn nhất. Giữ cho mình có một trái tim nóng và một cái đầu lạnh. Đi trên đường sẽ có rất nhiều tình huống bất ngờ và nguy hiểm yêu cầu người lái xe phải xử lý mọi tình huống an toàn nhất, nhanh nhưng phải chính xác. Đôi khi còn phải tế nhị, có văn hoá đạo đức nghề nghiệp của một người lái xe. Hãy tập cho mình thành thói quen, trước khi bước lên xe mình phải có một tinh thần thoải mãi, sảng khoái nhất, vui vẻ, điềm tĩnh…

3. Người lái xe phải minh mẫn, tỉnh táo.

Pháp luật của mọi quốc gia và lương tâm người lái xe không cho phép chúng ta sử dụng nước uống có cồn, rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Không chỉ đối với thi bằng lái xe máy mà khi học lái xe ô tô, việc sử dụng chất kích thích đều bị nghiêm cấm. Nó sẽ rất nguy hiểm, dẫn đến các hậu quả rất lớn, khớ lường. Chính vì thế nếu các bạn đang, chuẩn bị và có ý định gắn bó lâu dài với chiếc xe ô tô, thì hãy nhớ rằng, tuyệt đối không được sử dụng chất kích thích, có cồn, rượu bia khi điều khiển các loại phương tiện tham gia giao thông. Vì sự an toàn của bản thân, gia đình và của toàn xã hội.

4. Tư duy tốt, đọc được tình huống và quan sát tốt.

Tại sao lại cần phải tư duy tốt? Bạn hãy tưởng tượng, khi mình đang nghỉ ngơi, bạn cũng có thể lái xe. rất dễ dàng, nhắm mắt và nghĩ rằng bạn đang ngồi trên chiếc ô tô sang trọng đang tham gia giao thông, dưới chân bạn là bàn đạp phanh, côn và ga. Trước mặt bạn là chiếc vô lăng, phía dưới bên phải là cần số, vậy còn chờ gì nữa hãy học lái xe ô tô B2 ngay từ trong trí tưởng tượng của mình, nghĩ ra các tình huống và cách xử lý chúng. Tôi tin chắc rằng, đến lúc thực hành lái xe những bạn có tư duy tốt, đã có công tác chuẩn bị từ trước tốt thì chắc chắn sẽ học tốt, lái xe rất thành thạo.

Đồng thời khi lái xe, người điều khiển xe ô tô cũng phải tập trung cao độ, quan sát phía trước từ 50m trở lên. Phán đoán được các tình huống xảy ra, như vậy chúng ta sẽ không bị bất ngờ. Ví dụ nếu điều kiện thời tiết đẹp, đường khô ráo, mật độ giao thông bình thường thì xe sẽ di chuyển bình thường, thế nhưng khi quan sát thấy phía trước là ngã ba ngã tư thì bắt buộc chúng ta phải giảm tốc độ, đưa xe vào phần đường quy định, và các tình huống tiếp theo… Bắt buộc người lái xe vừa phải quan sát, biết trước những tình huống có thể xảy ra, tư duy tốt, điều khiển xe an toàn.

5. Hành động, thao tác điều khiển xe dứt khoát, nhanh nhưng chính xác, phối hợp nhịp nhàng tay chân, ga côn phanh, mắt nhìn.

Khi học lái xe ô tô người học viên nếu nắm rõ được các nguyên tắc, nguyên lý hoạt động, vị trí của các bộ phận trên xe. Cách phối kết hợp chúng đúng bài bản, nhanh, dứt khoát và chính xác thì xe sẽ được vận hành rất trơn tru, không bị dồn ga, dồn số, xe không bị rồ. Điều khiển xe êm ái nhẹ nhàng, tạo cảm giác thoải mãi dễ chịu cho những người khác đi cùng trên xe cũng là một trong những yếu tố đánh giá trình độ hiểu biết của người lái xe.

Lái xe ô tô khó mà dễ, dễ mà khó.

Nếu ta nghĩ nó là khó thì chắc chắn nó sẽ khó, nhưng nếu bạn thả lỏng mình, tâm lý thoải mãi nhẹ nhàng, vui vẻ, đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị theo như 5 điều kiện cần và đủ như trên, tập cho mình thói quen tham gia giao thông văn minh, xử lý các tình huống có văn hóa, đạo đức của người lái xe thì bạn đã sẵn sàng để trở thành một người lái xe chuyên nghiệp rồi đấy.

Khóa học và dịch vụ chất lượng tại trung tâm đào tạo lái xe ô tô tại Hà Nội:

Trung tâm đào tạo và dạy nghề lái xe Hà Nội hân hạnh được phục vụ tất cả các bạn học viên!

You may also like...

0978348557