Điểm mù và cách khắc phục điểm mù khi lái xe ô tô

Điểm mù khi lái xe là một khái niệm mà ai đã học lái xe ô tô hạng nào cũng từng được nghe qua nhưng không phải học viên nào cũng để ý tới. Thực tế thì điểm mù là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ tai nạn, hoặc va chạm giữa các xe hoặc ô tô vượt chướng ngại vật.

Xem thêm các thông tin mới:

Khái niệm điểm mù và tác hại gây ra

Nói một cách dễ hiểu nhất thì điểm mù (hay vùng mù) là khoảng không gian mà tài xế không nhìn thấy được khi ngồi trên xe ô tô. Vùng này được hình thành do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do cấu tạo về hình dáng của xe, ngoài ra còn do tư thế ngồi, dáng vóc của tài xế hay do cách điều chỉnh gương chiếu hậu không phù hợp.

Điểm mù khi lái xe thường gây ra các hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt trong các tình huống quay đầu xe, chuyển làn đường, qua các đoạn đường giao nhau, khi lùi xe để chuẩn bị di chuyển…

điểm mù khi lái xe ô tô

Điểm mù nếu bạn không chú ý quan sát sẽ rất dễ dẫn đến va chạm

Cách khắc phục, hạn chế điểm mù khi lái xe

Loại bỏ hoàn toàn vùng mù là không hề khả thi, chúng ta chỉ có thể hạn chế một cách tối đa vùng mù để đảm bảo an toàn. Phương pháp đầu tiên đó là điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách, đó là làm sao giảm được nhiều nhất các vùng nhìn bị trùng nhằm tăng thêm tầm quan sát của tài xế. Hai gương chiếu hậu trái và phải không nhất thiết phải điều chỉnh đều nhau, miễn là không có các vùng bị trùng với gương trung tâm.

Tư thế ngồi của tài xế cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Hãy ngồi sao cho thật thoải mái để có thể xoay đầu nhìn trực tiếp một cách dễ dàng. Trong một số trường hợp, bạn có thể di chuyển thân trên như nghiêng qua hai bên, rướn lên trước để quan sát được toàn diện hơn.

Bên cạnh đó còn có một số giải pháp hữu ích khác như giữ tốc độ ở mức vừa phải, nắm chắc cấu tạo và vị trí vùng mù trên xe để có thao tác chính xác cũng góp phần làm giảm mức độ nguy hiểm của điểm mù khi lái xe ô tô.

Trên đây là thông tin chia chia sẻ về điểm mù và cách khắc phục khi lái xe. Hiện tại trung tâm sát hạch lái xe Hà Nội đang có các chương trình đào tạo lái xe các hạng B1, B2, C nâng hạng C, D, E và bổ túc tay lái các quý khách hàng và học viên tham khảo bên dưới.

Trung tâm đào tạo lái xe Hà Nội Hân hạnh được phục vụ quý khách hàng và các bạn học viên!

You may also like...

0978348557