Tìm hiểu về các loại bằng lái xe ô tô hiện nay

Ở việt nam giấy phép lái xe được chia làm 11 hạng khác nhau do Bộ GTVT quy định, áp dụng cho từng đối tượng và nhu cầu sử dụng khác nhau. Trong đó chúng ta biết với bằng lái xe máy hạng A1 là phổ thông nhất hiện nay và dành cho người lái xe mô tô xe máy có dung tích dưới 175cc. Ngoài ra các loại bằng lái xe ô tô từ hạng B trở lên được cấp cho người điều khiển có thể sử dụng các loại xe ô tô (từ xe con, xe tải cho đến xe khách, xe container…) Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa thực sự nắm rõ các loại bằng lái xe ô tô như thế nào, người có bằng lái được phép điều khiển những loại phương tiện gì.

bằng lái xe ô tô

Bằng lái cấp thấp nhất dành cho người lái xe ô tô đó là bằng B1. Hạng bằng này cho phép người lái xe điều khiển các loại xe ô tô bằng hoặc ít hơn 9 chỗ ngồi (tính cả tài xế), xe ô tô tải (kể cả xe ô tô tải chuyên dùng) có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn và máy kéo 1 rơ moóc trọng tải cũng dưới 3,5 tấn. Tuy nhiên hạng bằng này hiện nay được rất ít người lựa chọn vì sự bất tiện của nó khi lái xe muốn hành nghề, kinh doanh với chiếc xe của mình.

Sự thay thế hoàn hảo cho bằng lái B1 đó là bằng B2 – chính thức được ra đời từ năm 2011. Ngoài các loại phương tiện được quy định ở bằng lái B1, bằng B2 còn có thể điều khiển xe ô tô chuyên dùng với thiết kế trọng tải dưới 3,5 tấn. Điểm khác biệt lớn nhất giữa bằng B2 và bằng B1 đó là: bằng lái xe B1 chỉ có thể sử dụng cho các mục đích đi chơi, chở hàng cho gia đình…còn bằng lái xe B2 thì được phép sử dụng để hành nghề lái xe taxi hay chở hàng vận tải bằng xe chuyên dùng. Chính vì vậy, đây là loại bằng lái xe phổ biến nhất hiện nay dành cho xe ô tô.

Bằng lái xe hạng C cho phép người lái xe điều khiển các loại xe đã được quy định ở bằng lái B1 và B2, ô tô tải (kể cả xe tải chuyên dùng) trọng tải trên 3,5 tấn, máy kéo một rơ moóc trọng tải trên 3,5 tấn. Cùng với bằng lái B1 và B2, bằng lái hạng C cũng cho phép lái xe có thể học và thi lấy bằng lái một cách trực tiếp.

Ngoài ra, còn có các loại  bằng lái xe ô tô hạng D, E, F chỉ được cấp khi người lái xe đã có bằng hạng thấp hơn tương ứng là C, D và E. Muốn nâng bằng lái xe các hạng này yêu cầu lái xe phải có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm tùy thuộc vào hạng bằng muốn nâng lên.

Trung tâm đào tạo lái xe Hà Nội đang có những khóa học lái xe ô tô cực kỳ chất lượng, các bạn tham gia khóa học sẽ được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp chi tiết các khóa học bạn xem phía dưới như:

Trung Tâm dạy nghề lái xe Hà Nội hân hạnh được phục vụ tất cả quý khách hàng!

You may also like...

0978348557