Khái niệm đường ưu tiên và thứ tự xe ưu tiên

1. Khái niệm đường ưu tiên, thứ tự các xe ưu tiên.

Được trích từ câu hỏi 212 của “Cuốn sách 450 câu hỏi dành cho sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ”: Đường ưu tiên là đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông đường bộ được các phương tiện đến từ hướng khác nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên.

đường ưu tiên

Khái niệm đường ưu tiên, thứ tự các xe ưu tiên

2. Thứ tự các xe ưu tiên theo luật định.

Theo luật giao thông đường bộ, những xe sau đây khi gặp trên đường được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau (đi vào đường cấm, ngược chiều) từ bất kỳ hướng nào tới theo tứ tự:

  1. Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.
  2. Xe quân sự hoặc xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.
  3. Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.
  4. Xe hộ đê, xi đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vu trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.
  5. Đoàn xe tang.

Các xe được quyền ưu tiên kể trên (trừ đoàn xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định, không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

3. Nhường đường tại nơi đường giao.

  1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải.
  2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái.
  3. Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

4. Lưu ý khái niệm đường ưu tiên, thứ tự các xe ưu tiên.

  1.  Như vậy chúng ta đã hiểu, thế nào là khái niệm đường ưu tiên, thứ tự các xe ưu tiên, chỉ có chút lưu ý nho nhỏ là khi gặp đường ưu tiên, xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ thì người tham gia giao thông phải ngay lập tức nhường đường cho phương tiện đang trên phần đường được ưu tiên. Và khi gặp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ, các phương tiện ép phải sát lề đường nhất có thể và dừng xe nếu cần thiết để nhường đường cho xe ưu tiên đi trước, không được gây cản trở, làm chậm hướng di chuyển của xe ưu tiên.
  2. Rất nhiều người tranh luận và có ý kiến không rõ ràng khi phân biệt giữa xe quân sự và xe công an, xe nào được ưu tiên hơn. Thực ra hai xe này ngang hàng nhau, không có xe nào được ưu tiên hơn xe nào. Xe nào đến trước, xe nào trên đường ưu tiên thì được ưu tiên hơn. Chứ hoàn toàn không hề có phân cấp đặc biệt ưu tiên xe nào hơn.

Trên đây trung tâm đào tạo lái xe Hà Nội đã giải thích cho các bạn về khái niệm đường ưu tiên và thứ tự ưu tiên khi tham gia giao thông, Chúc các bạn học luật và lái xe tốt. Các bạn đăng ký thi bằng lái xe máy tại Hà Nội xin vui lòng gọi theo số điện thoại hotline.

You may also like...

0978348557