Học bằng lái xe ô tô số tự động từ A – Z

Bằng lái xe ô tô hạng B1 là loại bằng lái xe dành cho người có nhu cầu học với mục đích phục vụ nhu cầu đi lại của cá nhân không để dành hành nghề lái xe. Vì vậy thời gian khóa học lái xe hạng B1 sẽ ngắn hơn, nội dung học mang tính chất chuyên môn.

I. Bằng lái xe B1

Tính từ 2015 đến nay, bằng lái xe hạng b1 có 2 loại: Bằng lái xe hạng b1 số tự động và hạng B1 số sàn. Bằng lái xe B1 số sàn là loại bằng cũ, còn bằng lái xe B1 số tự động là loại bằng mới được ban hành theo thông tư 58/2015 về Đào tạo và sát hạch và cấp giấy phép lái xe.

1. Bằng lái xe B1 số tự động

Đối với bằng lái xe b1 số tự động là loại giấy phép lái xe dành cho người điều khiển xe ô tô số tự động đến 9 chỗ ngồi, xe tải số tự động dưới 3.5 tấn.

Người có bằng lái xe b1 số tự động không được hành nghề kinh doanh vận tải. Vì vậy, người được cấp loại bằng này chỉ được sử dụng xe phụ vụ mục đích đi lại của cá nhân và gia đình, chứ không được lái thuê, không được vận chuyển khách, không được vận chuyển buôn bán hàng hóa.

Thời hạn sử dụng: Bằng lái xe b1 số tự động có thời hạn sử dụng đến lúc nữ 50 tuổi, nam 55 tuổi mới phải gia hạn nếu đủ sức khỏe và có nhu cầu lái xe ô tô tự động.

bằng lái xe ô tô hạng b1

Mặt trước bằng lái xe ô tô hạng B1 số tự động có quy định thời hạn của giấy phép

mặt sau bằng lái xe b1

Mặt sau bằng lái xe b1 số tự động

Bằng lái xe hạng B1 tự động là loại giấy phép mới được ban hành theo Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT, ký ngày 20/10/2015 về việc bổ sung cấp bằng lái xe B1 số tự động. Việc cấp phép hạng B1 đã đáp ứng kịp thời nhu cầu chỉ học và lái xe ô tô số tự động của nhiều người nhất là phụ nữ, doanh nhân, gia đình có điều kiện…

Bởi thực tế, có nhiều người mà gia đình họ chỉ mua xe ô tô con số tự động và cả đời họ chỉ lái loại xe này. Vì vậy, nếu họ học lái xe bằng B1 số sàn hay bằng lái xe b2 thì họ vẫn phải bổ túc tay lái bằng xe số tự động. Sau khi lấy bằng họ cũng chỉ điều khiển xe số tự động, chân trái của họ không cho chân côn nữa. Vì vậy, bài học về sử dụng chân côn không có ý nghĩa thực tiễn đối với họ.

Trong 1 báo có đưa ra vấn đề về học bằng lái xe B1 số tự động không được người dân mặn mà. Tuy nhiên, theo báo cáo hồ sơ tháng 3/2017 thì số lượng học viên đăng ký học, thi sát hạch và cấp giấy phép hạng B1 tự động đã tăng vọt. Số lượng xe tập lái, xe chip phục vụ thi sát hạch bằng lái xe số tự động trong tình trạng thiếu xe.

Theo tính toán, xu hướng 2017 số lượng người sẽ đăng ký học và thi bằng lái xe B1 còn tăng mạnh hơn nữa.

2. Bằng lái xe B1 số sàn

Bằng lái xe B1 số sàn là loại giấy phép lái xe cũ, cho phép điều khiển xe ô tô đến 9 chỗ ngồi, xe tải dưới 3.5 tấn, nhưng không được phép kinh doanh.

Tuy loại bằng này được lái như bằng B1 tự động và được lái cả xe số sàn nhưng thực tế hiện nay khóa học này không có người đăng ký học. Bởi thực tế, trước đây người có nhu cầu học bằng này chủ yếu là người già. Tuy nhiên, thị trường xe ô tô số tự động rất phát triển, giá xe tự động giảm xuống, vì vậy hầu hết các gia đình đều mua xe tự động. Đặc biệt người gia càng ưu tiên chọn mua xe này. Vì vậy, nhu cầu học lại bằng lái B1 số tự động được ưu tiên hàng đầu.

Đối với những người có bằng lái xe B2 nếu không thi nâng bằng thì đến 55 tuổi thì loại bằng này sẽ tự động chuyển về bằng B1 số sàn.

II. Học bằng lái xe B1 số tự động

1. Học phí bằng lái xe b1 tự động

Học bằng lái xe B1 số tự động từ A-Z gồm có 2 khóa để học viên lựa chọn phù hợp với điều kiện của cá nhân

+ Đăng ký khóa học bằng lái xe B1 số tự động lệ phí 6.5 triệu đồng (dành cho người đã biết lái hoặc tự học).

Đây là khóa học dành cho học viên đã biết lái hoặc tự đào tào. Học viên có thể tới Trung tâm học lý thuyết vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần tại địa chỉ trung tâm. Sau 3 tháng tính từ thời gian khai giảng học, Trung tâm sẽ tổ chức kiểm tra lý thuyết và thực hành theo đề thi sát hạch cấp giấy phép lái xe. Học viên thi qua đợt kiểm tra cuối khóa sẽ được cấp chứng chỉ tốt nghiệp (chứng chỉ nghề sơ cấp) – là điều kiện bắt buộc trước khi thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô.

+ Khóa đào tạo bằng lái xe b1 số tự động chuẩn: 8.5 triệu đồng

Đây là khóa học dành cho người chưa biết lái xe ô tô. Khóa học giúp cho người học có những kiến thức cơ bản về lái xe ô tô, những kỹ năng lái xe số tự động. Thời gian học thực hành 14 buổi, cam kết 1 thầy 1 trò. Học viên tự sắp xếp thời gian, trao đổi với giáo viên hoặc Trung tâm để lên lịch học hợp lý.

2. Hồ sơ học bằng lái xe b1 số tự động

  • Học viên đủ sức khỏe (kèm theo giấy sức khỏe còn giá trị – trong vòng 6 tháng từ ngày khám), đủ tư cách trước pháp lý và là công dân đủ 18 tuổi trở lên sẽ được học và thi cấp bằng lái.
  • Có đơn xin học và thi cấp giấy phép lái xe theo mẫu.
  • Nộp 8 ảnh 3×4 và chứng minh thư nhân dân photo.

3. Quy trình đào tạo bằng lái xe B1 tự động

+ Đào tạo lý thuyết

Học viên sẽ được dạy lý thuyết tại phòng học của trung tâm đào tạo lái xe Hà Nội vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Nội dung dạy lý thuyết gồm có các môn:

– Môn pháp luật giao thông đường bộ: Luật giao thông đường bộ, biển báo hiệu đường bộ; xử lý tình huống giao thông.

– Môn cấu tạo sửa chữa thông thường: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe, cách sử dụng các trang thiết bị điều khiển, sửa chữa thông thường.

– Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông.

+ Dạy lái thực hành

– Môn học kỹ thuật lái xe: Kỹ thuật lái xe cơ bản, lái xe trên bãi và lái xe trong hình, lái xe trên đường phức tạp; bài tập tổng ôn.

– Thực hành lái xe: 1 thầy 1 trò 1 xe với các bài học tập lái xe trong bãi phẳng tại sân tập, tập lái xe trên đường bằng trong sân tập, tập lái xe trong hình tại sân tập lái, tập lái xe trên đường phức tạp.

+ Tổ chức kiểm tra cấp chứng chỉ tốt nghiệp

– Kiểm tra các môn trong quá trình học.

– Kiểm tra cấp chứng chỉ đào tạo b1 tự động. Các môn thi kết thúc khóa học gồm: Pháp luật giao thông vận tải theo bộ 600 câu hỏi sát hạch lý thuyết; Môn thực hành lái xe với các bàn thi liên hoàn, bài tiến lùi chi và lái xe trên đường.

III. Thi bằng lái xe hạng B1

1. Nội dung và quy trình sát hạch lái xe hạng B1

Việc sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô b1 tự động phải được thực hiện tại các trung tâm sát hạch lái xe có đủ điều kiện hoạt động. Nội dung sát hạch cấp bằng lái xe B1 tự động gồm:

– Sát hạch lý thuyết: Gồm các câu hỏi liên quan đến quy định của pháp luật giao thông đường bội, kỹ thuật lái xe, cấu tạo và sửa chữa thông thường.

– Sát hạch thực hành lái xe trong hình đối với hạng B1 tại trung tâm sát hạch có thiết bị chấm điểm tự động, không có sát hạch viên ngồi trên xe sát hạch.

– Sát hạch lái xe trên đối với hạng b1 tự động có thiết bị chấm điểm tự động và có 1 sát hạc viên trên xe.

2. Cấp bằng lái xe B1 tự động

Sau khi có kết quả sát hạch, thí sinh sẽ có giấy hẹn nhận bằng sau 10 ngày kể từ ngày thi. Bằng lái xe sẽ do Sở giao thông vận tải hoặc Tổng Cục đường bộ cấp.

Mỗi người được cấp duy nhất 01 số quản lý giấy phép lái xe bằng vật liệu PET.

Người có bằng lái xe B1 tự động mà muốn hành nghề lái xe và có nhu cầu nâng bằng phải tham dự khóa đào tạo và sát hạch để được cấp bằng mới (như B2, C).

Nếu người có bằng lái xe B1 tự động muốn lái xe số sàn phải học bổ sung và sát hạch nội dung thực hành để cấp bằng hạng B1 (loại bằng cũ).

Trung tâm đào tạo lái xe Hà Nội hân hạnh được phục vụ các bạn học viên!

You may also like...

0978348557